VNPT logo

Viễn thông - CNTT

  SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ
 • McAfee cảnh báo an ninh mạng trong dịp Lễ Giáng sinh  (28/11/2014)

 • Mùa Giáng sinh cũng là mùa của các trò lừa đảo trên mạng và là cơ hội "vàng" của tin tặc.

   

  Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: motherpedia.com.au)

   

  Đây là cảnh báo do hãng An ninh mạng McAfee đưa ra trước dịp Lễ Noel đối với những người sử dụng Internet.

   

  Vào mùa Giáng sinh, khi mà những người sử dụng Internet bắt đầu đợt mua sắm cao điểm trên mạng thì cũng là lúc tin tặc sẽ lợi dụng để gửi những email giả dạng quảng cáo hàng hóa, khuyến mại du lịch, mua hàng, kêu gọi quyên góp từ thiện hay những thiệp chúc mừng mạo danh.

   

  Theo thống kê, có tới khoảng 10 triệu lượt người mua hàng qua mạng ở Italy vào dịp Noel. Chỉ cần người sử dụng Internet mất cảnh giác tải các catalogue, các phần mềm hay đơn giản là click vào đường dẫn trong thư là có thể kích hoạt những loại virus "malware" hay "spyware" nguy hiểm có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân trong máy tính hoặc điện thoại thông minh.

   

  Một nguy cơ khác đến ngay từ những món quà khuyến mại từ những nhà cung cấp "vô danh" như những chiếc USB đã cài sẵn chương trình "do thám" thông tin.

   

  McAfee khuyên những người sử dụng Internet thay vì tìm thông tin qua thư điện tử được gửi tới thì hãy truy cập những trang thông tin chính thức của các nhãn hàng, công ty du lịch.

   

  Đối với điện thoại thông minh, người sử dụng cần cân nhắc kỹ về xuất xứ và chức năng của phần mềm định tải về.

   

  Cuối cùng, trong những ngày này, cần phải hết sức cảnh giác với những cuộc điện thoại gọi đến để "xác minh" về thông tin tài khoản về giao dịch.

   

  Điều cần làm là nên gác máy điện thoại và gọi lại ngân hàng theo số giao dịch chính thức để trao đổi thông tin nếu cần thiết.

   

  Hãng An ninh mạng McAfee cho rằng dù những lời khuyên này có thể hơi "nhàm chán" nhưng rất cần thiết cho người sử dụng internet trong không khí lễ hội cuối năm.

   

  Theo Quang Thanh/Rome (Vietnam+)