VNPT logo

Viễn thông - CNTT

  SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ
 • Phát triển Chính phủ điện tử trên nền tảng di động ở Việt Nam  (18/07/2014)

 • Trước sự bùng nổ của công nghệ di động và tỷ lệ người dùng các thiết bị điện thoại thông minh ở Việt Nam đang không ngừng tăng cao, việc phát triển Chính phủ điện tử trên nền tảng di động là một xu hướng tất yếu.

   


  Ảnh minh họa. (Nguồn: thedatereport.com)

   

  Đây là nhận định chung của các chuyên gia công nghệ thông tin tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2014 diễn ra ngày 17/7, ở Đà Nẵng.

  Tại hội thảo, các diễn giả đã đưa ra một bức tranh phát triển toàn cảnh Chính phủ điện tử tại Việt Nam, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông.

  Hiện nay, Việt Nam đang trong lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, chủ yếu trên nền ứng dụng web (E- Govermment) và đang có xu hướng dịch chuyển dần sang nền tảng di động (M- Govermment) với mục tiêu cung cấp dịch vụ cho người dân mọi lúc mọi nơi.

  Theo đánh giá của các chuyên gia tham dự hội thảo, ngày nay, tốc độ tăng trưởng tỷ lệ sử dụng thiết bị di động và các điện thoại thông minh (smartphone) đang trở nên mạnh mẻ cùng với đó là sự sẵn sàng về công nghệ, dữ liệu và thông tin để cung cấp các dịch vụ ứng dụng trên di động tới người dân, doanh nghiệp, tổ chức của Chính phủ.

  Do đó việc tích hợp công nghệ di động vào phát triển và xây dựng Chính phủ điện tử là hướng đi đúng đắn nhằm tiến gần hơn nữa tới việc cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp cũng như các ứng dụng dịch vụ Chính phủ điện tử trong cơ quan nhà nước và các tổ chức mọi lúc, mọi nơi.

  Hội thảo cũng đã tổ chức buổi tọa đàm "Liên kết, hỗ trợ và lan tỏa phát triển chính phủ điện tử các vùng miền" tập trung chia sẻ kinh nghiệm triển khai và phát triển hạ tầng thông tin tại các tỉnh, thành hiện nay.

  Việc triển khai đồng bộ, kết nối hạ tầng thông tin tại địa phương và Trung ương đang gặp phải những khó khăn gì; làm thế nào để nâng cao hiệu quả quản lý tập trung các hệ thống cơ sở dữ liệu về quản lý dân cư, quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất; chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ công tại các tỉnh, thành và các sáng kiến tăng cường hợp tác giữa các chính quyền điện tử tại các vùng miền; làm thế nào để khuyến khích người dân và doanh nghiệp tích cực tham gia phản hồi và đóng góp ý kiến xây dựng Chính phủ điện tử; những đề xuất giải pháp phát triển Chính phủ điện tử trong giai đoạn 2015-2010...

  Hội thảo cũng đã dành thời gian để đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận hai chuyên đề "Phát triển hạ tầng thông tin thông minh: nâng cao nâng lực xây dựng Chính phủ điện tử" và chuyên đề "Phát triển dịch vụ công thông minh: nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp."

  Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 12 với chủ đề "Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng thông minh, hành chính hiện đại, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp" do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG ASEAN) phối hợp tổ chức.

  Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, cùng các đơn vị công nghệ thông tin đầu ngành trên toàn quốc. Tham gia phát biểu tại hội thảo có 21 diễn giả trong và ngoài nước.

   

  Theo Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)